Kinh doanh rau củ quả

Kinh nghiệm kinh doanh rau củ quả siêu lợi nhuận, ít ai biết!

Bạn đang có ý định kinh doanh rau củ quả sạch nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, trong phạm vi bài viết này Biết Tuốt sẽ bật mí cho bạn những kinh nghiệm bán rau củ quả đắt khách và hiệu quả nhất hiện nay. Tìm hiểu ngay! 

I. Tiềm năng của mô hình kinh doanh rau củ quả sạch 

Mô hình bán rau củ quả sạch hiện nay được coi là một trong những lĩnh vực kinh doanh “hái ra tiền”, có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển. Bởi đây là những thực phẩm cần thiết và quan trọng cho con người trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ đáp ứng nhu cầu cá nhân mà những nhu cầu cung cấp rau củ quả sạch cho quán ăn, nhà hàng, khách sạn tương đối cao. 

Đặc biệt, hiện nay xu hướng sử dụng những sản phẩm xanh, sạch lại càng được ưa chuộng ở hầu khắp các bộ phận người tiêu dùng. Điều này đem đến những cơ hội phát triển tiềm năng cho các chủ kinh doanh. 

Tiềm năng của mô hình kinh doanh rau củ quả sạch
Tiềm năng của mô hình kinh doanh rau củ quả sạch

Do đó, nếu bạn có ý định kinh doanh rau củ quả thì đừng ngần ngại. Hãy bắt đầu xây dựng những kế hoạch kinh doanh phù hợp và hiệu quả. Tuy nhiên, để kinh doanh thành công thì bạn cần nghiêm túc thực hiện cũng như đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi bật mí ngay dưới đây nhé! 

>> Xem ngay: Bí quyết mở cửa hàng thực phẩm sạch đắt khách nhất 2023

II. Các mô hình trồng rau củ quả sạch phổ biến hiện nay 

Sau đây là những mô hình kinh doanh rau củ quả sạch phổ biến mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những mô hình phù hợp nhất nhé! 

2.1. Mô hình trồng rau sạch khí canh 

Là mô hình trồng rau tối ưu nhất hiện nay, được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Ưu điểm của mô hình này là không sử dụng đất nền nên khá sạch sẽ và thoáng mát, cùng hệ thống chăm sóc tự động nên giảm thiểu công sức và thời gian chăm sóc. 

Mô hình trồng rau sạch khí canh
Mô hình trồng rau sạch khí canh

Mô hình khí canh này có các hệ thống tự động như hệ thống phun sương, hệ thống phụ nước và chất dinh dưỡng tự động, hệ thống chiếu sáng… Mô hình trồng rau này phù hợp với những ai mong muốn sở hữu một vườn rau nhưng không có quá nhiều diện tích đất thì có thể tham khảo nhé. 

2.2. Mô hình trồng rau sạch thuỷ canh 

Mô hình trồng rau thuỷ canh là mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp trồng thuỷ canh. Kinh doanh rau củ quả theo mô hình này rất phù hợp với những ai ở thành phố, không có nhiều diện tích đất nhưng vườn rau vẫn luôn đảm bảo an toàn và cách li với sâu bệnh, các hoá chất độc hại. 

Mô hình trồng rau sạch thuỷ canh
Mô hình trồng rau sạch thuỷ canh

2.3. Mô hình trồng rau sạch Aquaponics 

Đây là phương pháp trồng rau sạch kết hợp cả hai phương pháp thuỷ sản và nuôi trồng thuỷ canh. Cụ thể, là mô hình được đánh giá là khá thông minh khi bạn không những có rau sạch mà còn giúp bạn lọc nước ở bể cá. Vừa tiết kiệm thời gian, không tốn thời gian chăm sóc mà tiết kiệm chi phí. 

>> Bạn đang quan tâm: Bí quyết kinh doanh hạt giống thành công không nên bỏ lỡ

III. Kinh doanh rau củ sạch cần chuẩn bị những gì? 

Khi kinh doanh rau củ quả sạch thì cần chuẩn bị những gì cũng như điều kiện kinh doanh rau củ quả là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây, cùng tìm hiểu để có cho mình kế hoạch chuẩn bị chính xác và đầy đủ nhất nhé. 

3.1. Chuẩn bị vốn 

Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh. Nếu bạn có nguồn rau sạch tự cung thì đó là một lợi thế, tuy nhiên nếu phải nhập rau từ bên ngoài thì số vốn đầu tư sẽ tương đối nhiều. Bởi hiện nay, rau sạch hiện đang là mặt hàng được nhiều người yêu thích và ưa chuộng sử dụng hàng ngày để đảm bảo an toàn sức khoẻ. 

Chuẩn bị vốn
Chuẩn bị vốn

3.2. Tìm hiểu nhu cầu thị trường 

Để kinh doanh rau củ quả sạch được thuận lợi thì bạn cần nghiêm túc tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, nhu cầu thị trường và giá bán. Từ đó, xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu cũng như có những chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Tìm hiểu nhu cầu thị trường
Tìm hiểu nhu cầu thị trường

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình là ai, cách kinh doanh của họ như thế nào, những chiến lược marketing hay giá bán như thế nào. Như vậy, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn trong việc xác định thị trường mục tiêu. 

3.3. Kiến thức về bảo quản và vận chuyển rau củ quả 

Bán rau củ quả là mô hình kinh doanh đặc thù, không chỉ bởi những sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người mà những vấn đề về bảo quản và vận chuyển cũng là yếu tố cần được chú trọng. 

Rau củ quả là mặt hàng dễ bị dập nát, thối hỏng bởi chúng không có thuốc bảo quản nên khi vận chuyển bạn cần hết sức cẩn thận để khi vận chuyển đến tay khách hàng vẫn còn tươi, ngon và đảm bảo chất lượng. 

Kiến thức về bảo quản và vận chuyển rau củ quả
Kiến thức về bảo quản và vận chuyển rau củ quả

Về khâu bảo quản, cách tốt nhất nên nhập hàng bán trong ngày vừa đảm bảo độ tươi ngon vừa tránh tình trạng không tiêu thụ hết và để bảo quản thì sẽ không được tươi ngon. Chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh với các loại củ quả, ưu tiên nhập hàng vừa đủ với số lượng rau bán đủ trong ngày. 

3.4. Đăng ký giấy phép kinh doanh 

Để hoạt động kinh doanh mô hình bán rau củ quả tại cửa hàng thì bạn cần tiến hành thực hiện các thủ tục về đăng ký giấy phép kinh doanh rau củ quả theo quy định. Cùng với đó, là chuẩn bị giấy chứng nhận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm cũng như giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo lòng tin khách hàng. 

 Đăng ký giấy phép kinh doanh
Đăng ký giấy phép kinh doanh

Thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hoá tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền được Bộ Y tế phân cấp quy định, bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đáp ứng các quy định bắt buộc đối với sản phẩm. 

IV. Kinh nghiệm kinh doanh rau củ quả sạch siêu lợi nhuận 

Kinh nghiệm bán rau củ được tổng hợp từ nhiều chủ kinh doanh thành công trên thị trường mà bạn có thể tham khảo để có cho mình những bài học kinh nghiệm đắt giá. 

4.1. Lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Địa điểm kinh doanh đóng vai trò quan trọng đối với các ngành nghề kinh doanh. Do đó, khi kinh doanh rau củ quả thì bạn nên lựa chọn những địa điểm ở khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại, gần toà nhà văn phòng, toà chung cư hoặc khu vực ngã ba, ngã tư để khách hàng dễ dàng nhìn thấy. 

Lựa chọn địa điểm kinh doanh
Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Một cửa hàng bán rau củ quả sạch không cần quá rộng, tuỳ thuộc vào mục tiêu cũng như nhu cầu kinh doanh mà bạn nên lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với bản thân để đảm bảo quản lý được các hoạt động kinh doanh vừa đảm bảo chất lượng, nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. 

4.2. Thiết kế và trưng bày sản phẩm phù hợp 

Kinh nghiệm bán rau củ quả từ nhiều chủ cửa hàng nổi tiếng cho biết trước khi buôn bán rau củ quả thì bạn cần nắm được nguyên tắc về bố trí sản phẩm trong cửa hàng cũng như cách thiết kế các kệ trưng bày trong cửa hàng. 

Với những loại rau sạch thường nhanh hỏng, dễ dập, nát nhất là với rau ăn thân lá. Do đó, cần lưu ý trưng bày trên hệ thống giá đựng rau ba tầng, theo từng loại riêng. Với các loại củ, quả có thể để phía dưới để không bị rơi khi di chuyển. 

Thiết kế và trưng bày sản phẩm phù hợ
Thiết kế và trưng bày sản phẩm phù hợ

Lời khuyên dành cho bạn đó là chỉ nên thiết kế không gian cửa hàng đơn giản, không cần cầu kỳ, bố trí kệ trưng bày và tủ bảo quản sao cho hợp lý. Giúp khách hàng thuận tiện đi lại và dễ dàng lựa chọn những sản phẩm mong muốn. 

4.3. Chọn nguồn nhập hàng chất lượng và uy tín 

Chủ cửa hàng cần hết sức cẩn thận trước khi quyết định nhập hàng từ bất cứ cơ sở nào. Nếu có điều kiện tự nuôi trồng thì không cần quá quan tâm đến vấn đề nhập hàng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra quy trình trồng và chăm sóc cũng như các bảo quản rau để đảm bảo chất lượng đầu vào. 

Chọn nguồn nhập hàng chất lượng và uy tín
Chọn nguồn nhập hàng chất lượng và uy tín

Bạn có thể lựa chọn nhập hàng tại các trang trại trồng rau sạch, hợp tác xã…. để đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như được cấp giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm theo quy định của Bộ Y tế. 

4.4. Tận dụng kênh bán online để phủ kín thương hiệu 

Song song với việc kinh doanh rau củ quả tại cửa hàng, bạn nên tận dụng những kênh bán online để phủ sóng cho thương hiệu của mình. Thiết kế website bán hàng là điều cần thiết, bởi khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn với những thông tin quan trọng như: sản phẩm, giá cả, địa chỉ và hệ thống đặt hàng. 

Tận dụng kênh bán online để phủ kín thương hiệu
Tận dụng kênh bán online để phủ kín thương hiệu

Ngoài ra, bạn cũng nên bán rau củ quả trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, tiktok hay các sàn thương mại điện tử để tiếp cận tối đa với khách hàng mục tiêu cũng như lan toả thương hiệu một cách nhanh chóng. 

Mẫu kế hoạch bán hàng online hiệu quả dành cho người mới: https://kinhnghiemkinhdoanh.com/mau-ke-hoach-kinh-doanh-ban-hang-online/

4.5. Kế hoạch kinh doanh hiệu quả 

Kinh nghiệm kinh doanh rau củ quả sạch được chia sẻ từ nhiều chuyên gia mà bạn không nên bỏ lỡ đó là hãy xây dựng những kế hoạch kinh doanh phù hợp và hiệu quả. Những kế hoạch không chỉ giúp bạn nhanh chóng đạt được những mục tiêu trong kinh doanh mà còn giúp đánh giá, đo lường hiệu quả của từng chiến lược. 

Kế hoạch kinh doanh hiệu quả
Kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Mỗi giai đoạn sẽ có những chiến lược kinh doanh khác nhau. Chẳng hạn như thời điểm mới khai trương cửa hàng, bạn nên đưa ra những chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá và truyền thông trên mọi kênh bán nhằm truyền tải thông tin đến đối tượng khách hàng mục tiêu. 

4.6. Chiến lược marketing cho cửa hàng rau sạch 

Ngoài những kế hoạch kinh doanh thì những chiến lược marketing khi kinh doanh rau củ quả cũng đóng vai trò cần thiết và quan trọng. Sử dụng những chiến lược marketing nhằm giúp tiếp cận với khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng cũng như nhanh chóng phủ sóng thương hiệu rau sạch cho cửa hàng. 

Chiến lược marketing cho cửa hàng rau sạch
Chiến lược marketing cho cửa hàng rau sạch

Đặc biệt, trong bối cảnh bùng nổ phát triển của mạng xã hội như hiện nay thì đây chính là lợi thế dành cho các chủ kinh doanh. Bạn có thể thực hiện những chiến dịch quảng cáo trên facebook, zalo, instagram, Google Ads,…. 

>> Đọc thêm: Mẫu kế hoạch Marketing được nhiều Marketer áp dụng (có file mẫu)

4.7. Áp dụng công nghệ trong cách quản lý cửa hàng 

Đây được coi là kinh nghiệm buôn bán rau củ quả hiệu quả nhất mà bất kỳ chủ cửa hàng nào cũng không nên bỏ qua. Việc sử dụng công nghệ trong quá trình quản lý cửa hàng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc mà giảm những thất thoát không đáng có. 

Áp dụng công nghệ trong cách quản lý cửa hàng
Áp dụng công nghệ trong cách quản lý cửa hàng

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng dành cho các cửa hàng rau sạch được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý cho chủ kinh doanh. Với những tính năng nổi bật như: 

  • Quản lý hàng tồn kho 
  • Cho phép nhập hàng và kiểm kê hàng hoá theo thời gian thực 
  • Thiết lập các chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho từng nhóm đối tượng khách hàng 
  • Cho phép theo dõi và luân chuyển kho hàng hoá từ chi nhánh này sang chi nhánh khác 
  • Phân quyền và quản lý thông tin nhân viên, khách hàng, đối tác và nhà cung cấp 
  • Hỗ trợ quản lý từ xa, ngay cả khi không có mặt tại cửa hàng 
  • Hỗ trợ đa phương thức thanh toán mà không sử dụng tiền mặt. 

Như vậy với những thông tin hữu ích trong bài viết này về chủ đề kinh doanh rau củ quả mà chúng tôi bật mí cho bạn đọc, hy vọng sẽ giúp bạn có cho mình những bài học quý giá để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thành công. Chúc bạn may mắn!

Gọi ngay