marketing quán trà sữa

Chia sẻ cách marketing quán trà sữa update xu hướng mới nhất

Với số lượng quán trà sữa, cafe mọc tràn lan từ thành phố tới khu vực nông thôn, nếu muốn bán được hàng, thành công trong thị trường này đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch kinh doanh, chiến lược marketing cho quán trà sữa chi tiết. Đừng lo, ngay dưới đây Biết Tuốt đã tổng hợp được cho bạn những chiến lược marketing quán trà sữa mới nhất, đã đóng góp cho sự thành công của nhiều quán cafe trên thị trường hiện nay.

Những điều cần chuẩn bị cho kế hoạch Marketing quán trà sữa

Để kế hoạch truyền thông marketing đạt hiệu quả cao thì bạn cần phải nghiên cứu trước thị trường, khách hàng, đối thủ và chính nội tại quán của mình. Như vậy, việc lên chiến lược lựa chọn công cụ marketing sẽ chuẩn hơn và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng cho quán trà sữa của mình.

Có con số mục tiêu cụ thể

Bạn mong muốn điều gì sau khi bỏ một khoản chi phí không hề nhỏ cho kế hoạch marketing quán trà sữa. Hầu hết, các quán trà sữa nhỏ hiện nay chủ yếu mong muốn thúc đẩy doanh số nhưng cũng có chủ kinh doanh mong muốn xây dựng thương hiệu.

Hãy đưa ra một con số cụ thể, cách tốt nhất là sử dụng mô hình SMART để đưa ra mục tiêu.

Phân tích hoạt động kinh doanh của đối thủ

Điều chắc chắn là khu bạn mở sẽ có những quán trà sữa, cafe khác hoạt động rồi. Vậy, bạn cần nghiên cứu để biết cách thức hoạt động bán hàng của họ.

Phân tích hoạt động kinh doanh của đối thủ
Phân tích hoạt động kinh doanh của đối thủ
  • Menu trong quán gồm những gì? Món gì được mệnh danh là best seller?
  • Đánh giá chất lượng đồ uống (Bạn nên là người trải nghiệm dịch vụ bên đối thủ, để biết thiếu gì ta bổ sung thêm, điều gì tốt ta học hỏi theo)
  • Giá cả đồ uống như thế nào?
  • Học có hay giảm giá hay có các chương trình ưu đãi không?
  • Không gian trong quán như thế nào? Góc nào trong quán được ngồi nhiều nhất? Cách decor khu đấy như thế nào…?
  • Tình hình hoạt động của quán trên các trang social

Đến đây thôi, Biết Tuốt chắc rằng bạn đã phần nào đó có kế hoạch Marketing cho quán trà sữa của mình rồi.

Thấu hiểu thị hiếu khách hàng

Mỗi khu vực đặc tính của khách hàng lại khác nhau, thấu hiểu khách hàng là điều rất quan trọng. Hãy xem xét xem đối tượng chủ yếu bạn hướng tới là ai từ đó setup phong cách quán, hay việc lựa chọn công cụ truyền thông sẽ dễ dàng tiếp cận hơn.

Một cách tìm hiểu khách hàng hay nhất là dựa trên khách hàng đến với quán của đối thủ cạnh tranh.

Xác định 4P Marketing

4P marketing gồm có: sản phẩm (Product), giá (Prices), phân phối (Place), khuyến mãi (Promotion). Khi bạn đã xác định được 4P coi như chiến lược Marketing đã hoàn thành gần một nửa rồi. 

Sản phẩm (Product)

Chiến lược marketing phù hợp
Chiến lược marketing phù hợp

Liệt kê các món trà sữa, nước ép, sinh tố…sẽ bán ở quán. Xác định xem có món nước nào sẽ là món best seller, must try hay không. Như vậy khách hàng sẽ chú ý đến nhiều hơn.

Giá (Price)

 Có nhiều cách định giá đồ uống như:

– Định giá thâm nhập thị trường: với mức giá rẻ hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh

– Chiến lược giá ngang hàng với đối thủ: các món trong menu của quán bạn giá tương tự với các quán xung quanh

– Hoặc định giá cao hơn hẳn nếu có sự khác biệt về thương hiệu, chất lượng, dịch vụ

Điều này tùy thuộc vào định hướng phát triển quán của bạn.

Phân phối (Place)

Vị trí là yếu vô cùng quan trọng, trong kinh doanh F&B mở quán trà sữa hiện nay. Mặt bằng tại các mặt đường đang được thu nhỏ diện tích lại thay vào đó là không gian quán cafe trong ngõ được ưa chuộng nhiều hơn.

Sự phát triển của ứng dụng giao đồ ăn online, mặt bằng hiện nay chủ yếu là địa điểm để shipper đến lấy mang về chứ lượng khách ngồi không còn nhiều như trước nữa.

Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn ở quê thì mặt bằng rộng rãi vẫn là điều rất quan trọng, bởi nhu cầu khách hàng ở quê là đến để dùng tại quán chứ cũng ít khi mang về.

Khuyến mãi (Promotion)

Sau khi đã xác định được 3P ở trên bạn sẽ đưa ra các phương án và lựa chọn các phương tiện truyền thông marketing cho quán của mình.

Hầu hết các hoạt động marketing cho quán trà sữa nhỏ thường không được chú trọng. Nếu bạn muốn bán được nhiều đơn thì tốt nhất bạn cần cập nhật những cách bán hàng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán trà chanh lãi trăm triệu mỗi tháng

Các chiến lược Marketing cho quán trà sữa cập nhật mới nhất

Ngay dưới đây, chính là những chiến lược Marketing quán trà sữa đã được áp dụng và đem đến thành công cho các quán trà sữa hiện nay.

Thiết kế phong cách quán dẫn đầu xu hướng

Lựa chọn phong cách quán
Lựa chọn phong cách quán

Xu hướng hiện nay các quán trà sữa có những concept mới thu hút và tiếp cận được rất nhiều khách hàng đến trải nghiệm và check in. Bạn có thể tận dụng điều này ngay lúc thiết kế quán cho mình.

Ví dụ: Những concept về hoa rất được ưa chuộng hiện nay.

Tạo fanpage và chạy quảng cáo trên facebook

Đây được coi là cách marketing quán trà sữa khá là truyền thống mà bất cứ quán trà sữa nào cũng nên thực hiện. Hãy tạo cho quán của mình một fanpage riêng, cập nhật những thông tin, thức uống của quán. Thậm chí là chạy quảng cáo thu hút khách hàng.

Fanpage càng chi tiết thông tin thì càng tốt. 

>>> Xem ngay: Cách tạo fanpage bán hàng trên Facebook đơn giản, hiệu quả

KOL – KOC- Food Reviewer

Sử dụng marketing trên nền tảng tiktok
Sử dụng marketing trên nền tảng tiktok

Không khó để nhận ra xu hướng marketing được lựa chọn sử dụng nhất hiện nay là việc booking KOL – KOC – Food Reviewer những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội về PR cho quán của mình.

Việc booking như vậy sẽ nhanh chóng PR quán, giúp quán tiếp cận đến với nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, do hiện nay mọi người sử dụng việc booking người có tầm ảnh hưởng đi review quá nhiều mà chất lượng không đúng như giới thiệu khiến một phần lớn khách hàng đã không còn tin tưởng vào review nữa.

Nếu bạn có ý tưởng booking về review quán, nên tìm những KOL – KOC – Food Reviewer uy tín nha.

Marketing trên Tiktok

Hiện nay, Tiktok được biết đến là nền tảng phát triển mạnh mẽ, kênh marketing được nhiều chủ kinh doanh hiện nay.

Làm marketing trên tiktok đòi hỏi bạn phải có ý tưởng riêng cho kênh tiktok của mình hoặc cover lại theo trend để lên xu hướng thu hút khách hàng.

Một vài ý tưởng cho video marketing quán trà sữa trên nền tảng tik tok hot hiện nay:

– Quay các video giới thiệu về quy trình setup quán

– Chia sẻ công thức, các câu chuyện xung quanh việc hoạt động

– Tạo nên các cuộc thảo luận

– Đi theo hot trend

Cập nhật trên Instagram

Giới trẻ hiện nay sử dụng Instagram rất nhiều đặc biệt là các bạn trẻ trong độ tuổi từ 16 – 25 tuổi. Instagram là nền tảng mạng xã tốt để đăng tải hình ảnh và quảng bá các món ngon, thương hiệu trà sữa cho quán của bạn.

Hãy tận dụng các #hashtag hợp lý, chia sẻ thông tin liên tục để quán của bán tiếp cận đến với người dùng hơn.

Để làm được điều này đòi hỏi kỹ năng chụp ảnh và chỉnh ảnh của bạn phải đẹp thì mới dễ dàng thu hút khách hàng được.

Bán hàng trên các ứng dụng giao đồ ăn

Xu hướng người dùng hiện nay đặt đồ ăn online rất nhiều, đặc biệt là giới trẻ. Lợi ích khi bán hàng trên các ứng dụng giao đồ ăn: Grab Food, Shopee Food…sẽ giúp bạn bán với số lượng đơn hàng nhiều hơn. 

Tuy nhiên, bạn sẽ mất phí bán hàng trên các ứng dụng đó, vô hình chung là mức lợi nhuận trên một món cũng sẽ thấp hơn.

Đặc biệt, bán trên các app rất cạnh tranh về giá, và bạn cần phải thường xuyên tạo các chương trình ưu đãi giảm giá, đặc biệt là trong thời gian đầu khi mới tham gia ứng dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 9 phần mềm quản lý quán trà sữa được tin dùng nhất

Bán trà sữa đồng giá

Bán trà sữa đồng giá
Bán trà sữa đồng giá

Có một thời gian thương hiệu trà sữa Đô Đô mới ra mắt mà có rất nhiều hệ thống quán trà sữa đồng giá 19K, tiếp cận được khá nhiều khách hàng. Đây cũng là một cách marketing quán trà sữa hay bạn có thể tham khảo.

Tuy nhiên, việc bán đồng giá với bán giá rẻ lợi nhuận sẽ thấp hơn và đòi hỏi bạn phải bán được số đơn lớn. Bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

SEO Google Map

Tạo Google Map để khách hàng biết đường đến với quán dễ dàng hơn. Đây cũng là điều có lợi trong trường hợp khách hàng chưa biết đi quán nào thì khi mở Map lên quán của bạn hiện lên cũng là một lợi thế cực kỳ tốt.

Các thông tin bạn cung cấp trên Google map bao gồm:

  • Tên quán, địa chỉ, giờ mở cửa, đóng cửa.
  • Danh mục kinh doanh, mô tả, thông tin liên hệ, liên kết trang web nếu có.
  • Hình ảnh thực tế, quy trình sản xuất, cửa hàng, đội ngũ nhân viên phục vụ,…

Bạn nên đăng tải thông tin thường xuyên về hình ảnh quán, đặc biệt những đánh giá là rất quan trọng nha.

Tạo linh vật thương hiệu và những quà tặng kèm hot trend

Tạo linh vật cho quán
Tạo linh vật cho quán

Bạn nghĩ sao về tạo một link vật thương hiệu cho quán của mình? Hãy học tập các marketing của Mixue, Starbuck…Tuy mình chưa có độ lớn mạnh về thương hiệu nhưng biết đâu đây lại là điểm cộng khác biệt, tạo nên sự thành công cho quán của bạn.

Biết đâu với những món đồ ngộ nghĩnh, chiếc cốc, chiếc bình xinh xẻo và giá cả phải chăng khách hàng sẽ thích thú và lựa chọn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về cách Marketing quán trà sữa. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

 

Gọi ngay