Bí quyết mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn nhanh hồi vốn

Có nên mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn? Bí kíp kinh doanh tạp hóa ở quê thành công là gì? Trong bài viết này Biết Tuốt sẽ bật mí cho bạn đọc chi tiết về kế hoạch chuẩn bị kinh doanh cũng như lời khuyên khi kinh doanh mô hình này. Tìm hiểu ngay! 

I. Tiềm năng của mô hình kinh doanh tạp hóa ở nông thôn 

Có nên mở cửa hàng tạp hóa ở quê? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt với mô hình kinh doanh ở nông thôn thì mô hình này có đem lại nguồn lợi nhuận cho chủ đầu tư? Câu trả lời là có, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhu cầu, mức tiêu dùng cũng như khả năng chi tiêu của người dân trong khu vực. 

Tiềm năng của mô hình kinh doanh tạp hóa ở nông thôn
Tiềm năng của mô hình kinh doanh tạp hóa ở nông thôn

Để bắt đầu kinh doanh mô hình này thì bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức về chọn lựa hàng hóa, khả năng phân tích xu hướng người tiêu dùng cũng như đo lường những chỉ số về doanh thu, lợi nhuận để có những kế hoạch kinh doanh phù hợp. 

>> Đọc thêm: Kinh nghiệm bán hàng tạp hóa đắt khách không phải ai cũng biết

II. Mở cửa hàng tạp hóa ở quê cần chuẩn bị gì? 

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn cần chuẩn bị những gì để kinh doanh thành công? Dưới đây là những công việc mà bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh mô hình này: 

2.1. Nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng 

Đây là công việc đầu tiên và đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kinh doanh cũng như tương lai của cửa hàng bạn. Do đó, bạn cần có kế hoạch khảo sát và nghiên cứu thị trường trong khu vực và nhu cầu, mức thu nhập cũng như khả năng chi tiêu của người dân. Từ đó, có kế hoạch kinh doanh và lựa chọn những sản phẩm kinh doanh phù hợp. 

Nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng
Nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng

2.2. Chuẩn bị vốn 

Công việc tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị đó là chuẩn bị tài chính sẵn sàng để bắt đầu kinh doanh. Việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa không chỉ đơn giản là nhập hàng và bán hàng mà còn có những yếu tố khác cần chuẩn bị như: tìm kiếm mặt bằng, sửa chữa mặt bằng, mua sắm kệ trưng bày sản phẩm, máy tính tiền…. để đảm bảo việc kinh doanh cũng như việc quản lý cửa hàng được dễ dàng và hiệu quả. 

Chuẩn bị vốn
Chuẩn bị vốn

2.3. Tìm kiếm mặt bằng 

Kinh doanh tạp hóa ở nông thôn có thành công hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vị trí mặt bằng đóng vai trò quan trọng. Do đó, bạn cần tìm hiểu và xác định được khu vực muốn kinh doanh. Xem xét những yếu tố về dân cư, nhu cầu người dân và đối thủ cạnh tranh để đưa ra quyết định chính xác nhất. 

2.4. Tìm nguồn nhập hàng 

Để cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực thì chất lượng hàng hóa đảm bảo và chính hãng là điều quan trọng nhất. Hiện nay có nhiều hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường. Vì thế, để đảm bảo phân phối những sản phẩm chất lượng, uy tín đến người tiêu dùng thì bạn nên lựa chọn những đại lý phân phối uy tín hay công ty cung cấp chất lượng trên thị trường. 

Tìm nguồn nhập hàng
Tìm nguồn nhập hàng

>> Xem ngay: Hàng tạp hoá gồm những gì? Lưu ý khi kinh doanh hàng tạp hóa

2.5 Giấy tờ kinh doanh 

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn cần giấy tờ gì? Giống như những mô hình kinh doanh khác, kinh doanh quán tạp hóa cần có Giấy phép kinh doanh theo quy định và Giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn (nếu kinh doanh). 

Tùy thuộc vào khu vực cũng như quy định tại địa phương mà có thể sẽ cần những giấy tờ khác. Bạn nên tìm hiểu kỹ về quy định này ở khu vực bạn mở cửa hàng nhé. 

III. Chi phí mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn 

Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn cần bao nhiêu vốn? Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà vốn đầu tư sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo chi phí của hai mô hình kinh doanh tạp hóa phổ biến dưới đây: 

3.1. Chi phí mở cửa hàng từ 30 – 50m2 

Với mô hình kinh doanh tạp hóa quy mô nhỏ này thì chi phí đầu tư không quá lớn, phù hợp với những người không có quá nhiều vốn hay phù hợp với những người lớn tuổi muốn kinh doanh để kiếm thêm thu nhập. 

Chi phí mở cửa hàng từ 30 - 50m2
Chi phí mở cửa hàng từ 30 – 50m2

Chi phí chi tiết cho mô hình tạp hóa này cụ thể như sau: 

  • Chi phí thuê mặt bằng: Nếu bạn có mặt bằng tại nhà thì không phải tốn chi phí này. Ngược lại, nếu đi thuê thì chi phí này sẽ dao động từ 5 – 10 triệu đồng, tùy thuộc vào vị trí và khu vực kinh doanh nhé. 
  • Chi phí nhập hàng: Dao động từ 50 – 100 triệu đồng, tùy thuộc và số lượng mặt hàng và mặt hàng nhập. 
  • Chi phí mua trang thiết bị: Chi phí mua kệ trưng bày hàng hóa, thiết bị camera, máy bán hàng, xe đẩy… khoảng 20 – 40 triệu đồng. 
  • Chi phí thuê nhân viên: Khoảng từ 3 – 6 triệu đồng/ người. Nếu bạn có thể quản lý cửa hàng thì không nhất thiết phải thuê nhân viên. 

3.2. Chi phí cửa hàng tạp hóa trên 100m2 

Chi phí để mở cửa hàng tạp hóa ở quê quy mô lớn này đòi hỏi bạn phải là người có tiềm lực về tài chính để đầu tư xây dựng cửa hàng cũng như nhập đa dạng nguồn hàng để kinh doanh. Với mô hình này bạn có thể vừa kinh doanh bán lẻ và bán sỉ cho những đại lý tạp hóa nhỏ trong khu vực. 

Chi phí cửa hàng tạp hóa trên 100m2
Chi phí cửa hàng tạp hóa trên 100m2
  • Chi phí thuê mặt bằng: 10 – 20 triệu đồng, tùy thuộc vào vị trí kinh doanh cũng như diện tích mặt bằng. 
  • Chi phí sửa chữa cửa hàng: Dao động từ 20 – 50 triệu đồng, tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của chủ đầu tư. 
  • Chi phí nhập hàng: Khoản chi phí tốn nhiều nhất, khoảng vài trăm triệu đồng. 
  • Chi phí mua sắm trang thiết bị: Dao động từ 30 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. 
  • Chi phí thuê nhân viên: Thuê nhân viên làm việc part time từ 1 – 3 nhân viên, với chi phí hàng tháng từ 5 – 20 triệu đồng. 

Ngoài những chi phí kể trên thì khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa có thể sẽ phát sinh một vài chi phí khác, chẳng hạn như chi phí sửa chữa, thay thế trang thiết bị, chi phí hàng bán do hàng hóa sắp hết hạn sử dụng cần thanh lý… Để chủ động trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh thì bạn nên thiết lập quỹ dự phòng từ 5 – 10% tổng vốn đầu tư. 

>> Bí quyết mở siêu thị mini ở nông thôn một vốn bốn lời: https://kinhnghiemkinhdoanh.com/mo-sieu-thi-mini-o-nong-thon/

IV. Bí quyết kinh doanh tạp hóa ở nông thôn lợi nhuận cao 

Bí quyết mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thành công được nhiều chuyên gia gợi ý mà chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn có cho mình những bài học kinh nghiệm kinh doanh quý giá. Tìm hiểu nhé! 

4.1. Trưng bày hàng hóa khoa học, đẹp mắt 

Kinh doanh tạp hóa ở nông thôn thì cũng giống như mô hình kinh doanh tạp hóa khác. Nên chú trọng khâu trưng bày hàng hóa cũng như cách sắp xếp khu vực hàng hóa sản phẩm sao cho khách hàng dễ quan sát và lựa chọn sản phẩm. 

Trưng bày hàng hóa khoa học, đẹp mắt
Trưng bày hàng hóa khoa học, đẹp mắt

Nên trang bị những kệ trưng bày hàng hóa, với những hàng hóa cồng kềnh, nên để trên cao hoặc dưới cùng để không bị mất thẩm mỹ cũng như thuận tiện cho khách hàng tìm kiếm những hàng hóa theo mong muốn. 

4.2. Nguồn hàng uy tín, chất lượng 

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở quê thành công mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đọc đó là lựa chọn nguồn nhập hàng uy tín và chất lượng. Với đại lý cửa hàng tạp hóa quy mô lớn thì bạn có thể lựa chọn nhập hàng trực tiếp tại công ty phân phối để đảm bảo nguồn hàng uy tín cũng như có những chính sách ưu đãi về giá cả. 

Nguồn hàng uy tín, chất lượng
Nguồn hàng uy tín, chất lượng

Ngược lại, với cửa hàng quy mô nhỏ thì bạn có thể lựa chọn nhập hàng tại các đại lý uy tín. Với cách nhập hàng này sẽ không yêu cầu số lượng nhập hàng nhưng chính sách chiết khấu sẽ không được tốt như cách nhập hàng trực tiếp từ các công ty phân phối. 

4.3. Giá thành phải chăng – Bí quyết mở cửa hàng tạp hóa ở quê hiệu quả 

Để cạnh tranh với những đối thủ khác thì ngoài chất lượng sản phẩm, hàng hóa thì mức giá cả cũng chính là yếu tố quyết định. Đặc biệt với khu vực nông thôn thì điều này lại càng quan trọng hơn, bởi không phải ai cũng có mức thu nhập tốt để sẵn sàng chi trả. Do đó, để thu hút và giữ chân khách hàng trung thành thì bạn cần đưa ra mức giá cả phải chăng nhưng cần đảm bảo được lợi nhuận kinh doanh để không gặp khó khăn về tài chính. 

>> Bạn đã biết? Tổng hợp các file mẫu excel quản lý bán hàng đầy đủ, chuẩn nhất

4.4. Chính sách giao hàng tận nơi 

Hiện nay không chỉ ở các thành phố lớn mà tại những khu vực nông thôn cũng rất thịnh hành việc mua hàng online và giao hàng tận nơi. Lời khuyên dành cho bạn khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn đó là nên có những dịch vụ đặt hàng và giao hàng tận nơi để thu hút cũng như tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Chính sách giao hàng tận nơi
Chính sách giao hàng tận nơi

Có thể thiết lập fanpage bán hàng trên Facebook hay trang cá nhân để tương tác với khách hàng. Lưu ý, bạn có thể miễn phí ship hoặc thu phí ship với những địa điểm xa. Tuy nhiên cần đảm bảo thời gian giao hàng chính xác để khách hàng không phải chờ đợi quá lâu.  

4.5. Chương trình ưu đãi cho khách hàng thân thiết 

Song song với những chính sách giao hàng tận nơi, thì việc thường xuyên đưa ra những chương trình ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết cũng là điều cần thiết để thu hút khách hàng cũng như giữ chân khách hàng. 

Chương trình ưu đãi cho khách hàng thân thiết
Chương trình ưu đãi cho khách hàng thân thiết

Những chương trình ưu đãi này có thể vào những dịp lễ, tết, sinh nhật, khai trương cửa hàng…. với những chính sách ưu đãi mua 2 tặng 1 hay chiết khấu trực tiếp trên hóa đơn… 

4.6. Quản lý cửa hàng tạp hóa thông minh 

Để quản lý hàng hóa cũng như cửa hàng một cách khoa học và thông minh thì chủ kinh doanh nên sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng chuyên dụng để theo dõi và giám sát hoạt động kinh doanh của cửa hàng một cách chính xác và thuận tiện. 

Quản lý cửa hàng tạp hóa thông minh
Quản lý cửa hàng tạp hóa thông minh

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều phần mềm quản lý cửa hàng tạp hóa nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những công cụ quản lý phù hợp như: phần mềm quản lý POs365, KiotViet, Sapo. PosApp, MISA CukCuk, Nhanh.vn…. 

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích và bí quyết mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cho mình những bài học kinh nghiệm quý khi kinh doanh tạp hóa ở quê nhé. Chúc bạn thành công!

>> Tìm hiểu ngay: Top 10 phần mềm bán hàng siêu thị tốt nhất thị trường

Gọi ngay