Chia sẻ kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản siêu lợi nhuận

Bạn đang có ý định mở nhà hàng hải sản nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Đừng lo lắng, trong bài viết này Biết Tuốt sẽ bật mí cho bạn chi tiết về kế hoạch kinh doanh cũng như những bài học quý giá, giúp bạn khởi nghiệp thành công. 

I. Có nên kinh doanh nhà hàng hải sản? 

Mở nhà hàng hải sản hiện nay không phải là mô hình kinh doanh mới lạ, độc đáo nhưng sức hút của mô hình này chưa bao giờ giảm. Bởi ngày càng có nhiều người có nhu cầu thưởng thức ẩm thực, đặc biệt là hải sản. 

Có nên kinh doanh nhà hàng hải sản?
Có nên kinh doanh nhà hàng hải sản?

Cùng với sự phát triển kinh tế hiện nay thì nhiều người sẵn sàng chi trả cho những bữa ăn chất lượng, dinh dưỡng và ngon miệng. Do đó, nếu bạn có ý định kinh doanh nhà hàng hải sản thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi bật mí trong bài viết này nhé. 

II. Mở nhà hàng hải sản cần chuẩn bị những gì? 

Mở nhà hàng hải sản cần những gì? Thủ tục đăng ký kinh doanh là một trong những bước mà bạn cần chuẩn bị để bắt đầu mở cửa hàng. Cùng tìm hiểu thêm những công việc khác mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng ngay dưới đây nhé: 

2.1. Xây dựng ý tưởng kinh doanh 

Ý tưởng kinh doanh được coi là một trong những điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần xác định. Điều này giúp bạn xác định chính xác mô hình, quy mô cũng như chiến lược kinh doanh nhằm đảm bảo việc kinh doanh được thuận lợi và suôn sẻ. 

Xây dựng ý tưởng kinh doanh
Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Hiện nay có những mô hình kinh doanh nhà hàng hải sản phổ biến như: 

 • Nhà hàng hải sản ven biển 
 • Nhà hàng hải sản bình dân 
 • Phong cách nhà hàng hải sản sân vườn 
 • Nhà hàng buffet hải sản. 

>> Gợi ý 15 cách đặt tên nhà hàng hay, độc đáo mang nhiều tài vận: https://kinhnghiemkinhdoanh.com/ten-nha-hang-hay/

2.2. Xác định mục tiêu kinh doanh 

Khi mở nhà hàng hải sản thì không thể thiếu những mục tiêu kinh doanh. Bạn có thể bắt đầu với những mục tiêu nhỏ và dần dần thực hiện những mục tiêu lớn. Lưu ý, những mục tiêu này cần dựa trên tình hình thực tế cũng như tính khả thi để đảm bảo đạt được những mục tiêu trong kinh doanh. 

2.3. Thủ tục đăng ký kinh doanh 

Để vận hành kinh doanh nhà hàng hải sản thì bắt buộc bạn phải đăng ký hồ sơ theo quy định. Có hai loại giấy phép mà bạn cần chuẩn bị đó là: 

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh 
 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 
 • Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy 
 • Giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn (nếu có). 

2.4. Xác định khách hàng mục tiêu 

Việc nghiên cứu thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu là công việc mà chủ kinh doanh không thể bỏ qua khi kinh doanh nhà hàng hải sản. Điều này giúp bạn biết chính xác thị trường cần gì, khách hàng mục tiêu là ai để có những chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

Mỗi khu vực, vị trí địa lý hay phân khúc khách hàng khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau. Do đó, để đảm bảo cung cấp đúng những gì khách hàng cần thì bạn cần nghiên cứu thị trường và khách hàng một cách nghiêm túc. 

>> Đọc thêm: Bí quyết kinh doanh nhà hàng đắt khách không cần quảng cáo

III. Chi phí mở nhà hàng hải sản là bao nhiêu? 

Mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn? Không có một con số chính xác, bởi tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của chủ đầu tư. Dưới đây là những khoản chi cơ bản và cần thiết mà bạn có thể theo dõi: 

3.1. Chi phí cần thiết 

Là những khoản chi không thể thiếu trong bất kỳ mô hình kinh doanh nào. Với mô hình kinh doanh nhà hàng hải sản thì dưới đây là những chi phí cần thiết mà bạn có thể tham khảo: 

Chi phí cần thiết
Chi phí cần thiết
 • Chi phí thuê cửa hàng: Nên lựa chọn mặt bằng ở khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại, giao thông thuận tiện, có bãi gửi xe…. Tùy thuộc vào vị trí và khu vực kinh doanh mà mức chi phí này dao động từ 30 – 100 triệu đồng 
 • Chi phí sửa chữa cửa hàng: Hệ thống ánh sáng, hệ thống cống thải, khu vực mặt tiền…. là khu vực mà bạn có thể cần đầu tư để sửa sang lại. Khoản chi này sẽ dao động từ 40 triệu đồng – hàng trăm triệu đồng. 
 • Chi phí mua sắm trang thiết bị: Bể kính nuôi hải sản, thiết bị nhà bếp, dụng cụ chế biến, bàn ghế phục vụ…. là những trang thiết bị mà bạn cần chuẩn bị. 
 • Chi phí nguyên liệu: Hải sản tươi sống sẽ quyết định chất lượng món ăn, vì thế bạn nên đầu tư vào khâu nhập nguyên liệu đầu vào. Chi phí này sẽ dao động khoảng 20% tổng vốn đầu tư. 
 • Chi phí thuê nhân viên: Nhà hàng hải sản thì cần có đầu bếp, nhân viên phục vụ, nhân viên bảo vệ…. Tùy thuộc vào số lượng nhân viên cũng như kỹ năng, kinh nghiệm mà mức chi phí này sẽ khác nhau. Dao động từ 30 – 50 triệu đồng. 

3.2. Chi phí khác 

Ngoài những chi phí cần thiết kể trên thì những chi phí phát sinh khác có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh nhà hàng hải sản như: chi phí bảo dưỡng, thay thế thiết bị chiếu sáng, chi phí bù lỗ do nguyên liệu bị hư hỏng….. Để đảm bảo sự chủ động trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh thì bạn nên thiết lập quỹ dự phòng từ 5 – 10% tổng vốn đầu tư để đảm bảo an toàn tài chính nhé. 

>> Bạn đã biết? Tuyệt chiêu mở quán nhậu hải sản bình dân đông khách nhất 2023

IV. Kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản đắt khách nhất hiện nay 

Kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản đắt khách mà chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn có cho mình những bài học quý giá để việc kinh doanh được khởi sắc cũng như hạn chế tối đa những rủi ro. 

4.1. Địa điểm kinh doanh phù hợp

Địa điểm kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng cũng như khả năng tồn tại của cơ sở kinh doanh. Do đó, để kinh doanh nhà hàng hải sản thành công, bạn nên lựa chọn địa điểm kinh doanh ở khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại, giao thông thuận tiện, có bãi gửi xe… để thuận tiện cho khách hàng trong việc trải nghiệm những món ăn hấp dẫn tại nhà hàng. 

4.2. Thiết kế nhà hàng hải sản ấn tượng 

Bí quyết kinh doanh nhà hàng sản hải sản thành công đó là nên đầu tư thiết kế và trang trí không gian nhà hàng ấn tượng, độc đáo đem đến cảm giác ấm cúng, thoải mái cho khách hàng khi ghé thăm nhà hàng. 

Thiết kế nhà hàng hải sản ấn tượng
Thiết kế nhà hàng hải sản ấn tượng

Bên cạnh đó, việc bố trí chỗ ngồi, lối đi cho khách hàng cũng khá quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Do đó, nên bố trí sắp xếp bàn ghế phù hợp và thuận tiện cho khách hàng. 

>>> Xem chi tiết: Ý tưởng thiết kế nhà hàng hải sản độc đáo và ấn tượng nhất 2023

4.3. Menu hấp dẫn, đa dạng 

Kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản thành công nhất hiện nay được nhiều chủ kinh doanh nhà hàng bật mí đó là xây dựng menu hấp dẫn, đa dạng, độc đáo với những món ăn sáng tạo, mang nét đặc trưng riêng của nhà hàng. 

Menu hấp dẫn, đa dạng
Menu hấp dẫn, đa dạng

Đây được coi là yếu tố thu hút khách hàng cùng chất lượng món ăn. Vì thế, để thu hút và giữ chân khách hàng thì bạn nên chú trọng về chất lượng món ăn cũng như độ tươi ngon của hải sản. 

4.4. Chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm 

Song song với vấn đề đảm bảo nguyên liệu đầu vào thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng trở thành một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng cũng như uy tín của nhà hàng. 

Chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm
Chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì ngay từ khâu nhập nguyên liệu, chủ nhà hàng nên lựa chọn hải sản tươi sống, cùng quy trình chế biến sạch sẽ, đảm bảo. Thường xuyên vệ sinh khu vực bếp định kỳ mỗi tuần, dụng cụ chế biến sạch sẽ. 

4.5. Chất lượng phục vụ khách hàng 

Chất lượng dịch vụ khách hàng ngày càng được chú trọng nhiều hơn, đặc biệt tại nhà hàng ăn uống. Do đó, để đảm bảo đem đến cho khách hàng những bữa ăn thoải mái thì quy trình phục vụ cần chuyên nghiệp và bài bản.

Chất lượng phục vụ khách hàng
Chất lượng phục vụ khách hàng

Từ khâu tiếp đón, order món, thời gian chờ không quá lâu và thái độ của nhân viên phục vụ luôn niềm nở, hỗ trợ khách hàng nhanh chóng để đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. 

Ngoài ra, thường xuyên tổ chức buổi đào tạo cho nhân viên để nhân viên để khách hàng cảm thấy được tôn trọng cũng như có giây phút thoải mái khi đến đây. 

4.6. Quản lý nhà hàng chuyên nghiệp  

Hiện nay việc quản lý nhà hàng hải sản trở nên đơn giản, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn bao giờ hết nhờ sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng. Áp dụng công nghệ trong việc giải quyết những vấn đề do thất thoát hay những rủi ro khác là điều cần thiết và quan trọng. 

Quản lý nhà hàng chuyên nghiệp
Quản lý nhà hàng chuyên nghiệp

Phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: Phần mềm POS365, KiotViet, Sapo, MISA CukCuk, Nhanh.vn…. Bạn có thể đăng ký dùng thử phần mềm trong 7 ngày để có sự trải nghiệm, từ đó lựa chọn cho mình những công cụ quản lý phù hợp nhất nhé. 

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích và bí quyết khi mở nhà hàng hải sản mà chúng tôi bật mí trong bài viết này sẽ giúp bạn có cho mình những bài học kinh nghiệm quý giá và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Chúc bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Review 10 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện nay

One thought on “Chia sẻ kinh nghiệm mở nhà hàng hải sản siêu lợi nhuận

 1. Pingback: Ý tưởng thiết kế nhà hàng hải sản độc đáo và ấn tượng nhất 2023

Comments are closed.

Gọi ngay